Folge uns
iBookstore
Android app on Google Play
Gefällt mir
Ein Programm der Universität Leiden
Xin chúc mừng bạn, nó là.... một hành tinh!

Vũ trụ của em

28. February 2013, Ho Chi Minh city

Khi một người phụ nữ mang thai, cô ấy nên đi siêu âm để bác sĩ kiểm tra sự phát triển của em bé trong bụng mình. Các nhà thiên văn học đã thực hiện một cuộc quan sát tương tự ở một ngôi sao gần đây – một cách ngẫu nhiên! Khi nhìn vào vành khí bao bọc quanh ngôi sao, họ rất ngạc nhiên khi phát hiện thấy một hành tinh con đang phát triển bên trong! Đây hẳn là lần đầu tiên một hành tinh được quan sát ở thời kì đầu hành trình sống của nó. Bức ảnh này là sáng tạo của họa sĩ trước hình dạng hành tinh này.

Các nhà thiên văn học gọi những hành tinh ở ngoài hệ Mặt Trời là “ngoại hành tinh” (exo-planets). Cuộc tìm kiếm các ngoại hành tinh là một trong những đề tài thú vị nhất trong giới thiên văn học hiện nay. Khoảng 850 hành tinh đã được tìm thấy cho đến nay, nhưng các bức ảnh chụp chúng trực tiếp vẫn còn rất hiếm. Bởi vì các hành tinh này mờ hơn nhiều so với những ngôi sao và thường bị che khuất bởi ánh sáng sao. Nó giống như là bạn cố xác định một chiếc máy bay bay qua trước Mặt Trời vậy.

Ngôi sao trẻ này có một hành tinh quay quanh và quỹ đạo nó gấp sáu lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời. Các hành tinh mới nằm xa gấp 10 lần lận đấy! Và khi một ngôi sao còn rất trẻ, chắc chắn là nó không nhỏ chút nào – các nhà thiên văn học ước lượng nó lớn bằng cỡ Sao Mộc, hành tinh có thể chứa được tới 1.000 Trái Đất.

Các nhà thiên văn học cho rằng các hành tinh phát triển bằng cách hút lấy khí và bụi sau khi một ngôi sao hình thành. Những cuộc quan sát gần đây đã chứng minh cho điều đó: các hành tinh nằm sâu bên trong các vãnh dĩa vật chất xung quanh ngôi sao, và có rất nhiêu nơi mà hành tinh và ngôi sao tương tác trực tiếp với nhau.

Bạn có biết

Ngoại hành tinh lớn nhất từng được biết đến có một cái tên khá là hấp dẫn 'CD-35 2722'. Hành tinh khổng lồ này lớn gấp 10.000 lần so với Trái Đất chúng ta!

Share:

Mehr Neuigkeiten
14 September 2020
10 September 2020
3 September 2020

Bilder

Herzlichen Glückwunsch, es ist ein Planet!
Herzlichen Glückwunsch, es ist ein Planet!

Printer-friendly

PDF File
917,9 KB